Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh

Hội thi “Ánh sáng soi đường” trở lại với sân chơi sinh viên

Ngày 5/3/2017, Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ II chính thức khởi động. 5.824 câu hỏi thi trực tuyến đang chờ đón sinh viên Việt Nam học tập tại các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng trong và ngoài nước.
Hội thi “Ánh sáng soi đường” trở lại với sân chơi sinh viên
Hội thi là hoạt động cụ thể, thiết thực của tuổi trẻ thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; chỉ thị 42-CT/TW của Ban bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030”; chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2017), 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017), 127 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2017); chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần XI.
Hội thi Olymipic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ II, năm 2017 được tổ chức từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2017 và được chia làm 2 bảng: Bảng cá nhân và Bảng đội tuyển, với sự kết hợp giữa hình thức thi trực tuyến trên Internet và sân khấu hóa.
Với cá nhân, tất cả sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng trong và ngoài nước có thể đăng ký dự thi và tham gia thi trực tuyến tại website www.anhsangsoiduong.vn. Sau 06 tuần thi, 18 thí sinh có số điểm cao nhất, thời gian thi ngắn nhất mỗi tuần và 82 thí sinh có điểm số tổng cộng cao nhất và thời gian thi ngắn nhất sẽ tham dự vòng chung kết trực tuyến. 10 thí sinh đạt điểm cao nhất, thời gian làm bài ngắn nhất sẽ tham dự trận chung kết xếp hạng toàn quốc.
Ở bảng đội tuyển, mỗi tỉnh, thành trên cả nước sẽ lựa chọn đội tuyển với 7 thành viên để tham gia vòng thi đấu theo 11 cụm để chọn 11 đội tham dự vòng thi khu vực gồm: miền Bắc, miền Trung và miền Nam. 4 đội xuất sắc nhất của vòng thi khu vực sẽ tham gia vòng chung kết toàn quốc.
Điểm mới của Hội thi năm nay là phần thi trực tuyến được bổ sung thêm gần 4.000 câu hỏi mới so với Hội thi lần I năm 2015, nâng tổng số câu hỏi ở phần thi này lên 5.824 câu hỏi. Giao diện thi trực tuyến cũng được đổi mới với thiết kế hiện đại, hấp dẫn, dễ truy cập và đặc biệt sinh viên có thể đăng ký tham gia thi trên các thiết bị di động. Bảng thi đội tuyển được thiết kế mới với các phần thi sáng tạo, trẻ trung (Nhà thông thái trẻ, Kết nối tri thức, Chúng tôi là sinh viên)… hứa hẹn sẽ tạo ra một sân chơi hấp dẫn, bổ ích đối với sinh viên.
Lễ khai mạc Hội thi “Ánh sáng soi đường” lần thứ II, năm 2017 diễn ra vào sáng ngày 5/3/2017 tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Cùng thời điểm này, 27 Hội Sinh viên các tỉnh, thành phố và 45 Hội Sinh viên các trường đại học, cao đẳng, học viện cũng đồng loạt vòng thi trực tuyến cá nhân.

Tác giả bài viết: Cao Hải An