Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tham gia lớp bồi dưỡng kiểm định chất lượng giáo dục và áp dụng mô hình KOSEN tại các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Công Thương

Thứ sáu - 01/12/2017 02:20
Ngày 27/11/2017 vừa qua, trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Công thương Trung ương đã tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiểm định chất lượng giáo dục và áp dụng mô hình KOSEN tại các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Công Thương. Tham dự lễ khai giảng có bà Nguyễn Thị Lâm Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Công Thương; TS.Nguyễn Thiện Nam - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Công Thương Trung ương; ông Matshushita, chuyên gia cao cấp hình thành dự án JICA tại Việt Nam; GS. Mitani, GS.Sugimoto - KOSEN Nhật bản cùng các chuyên gia dự án JICA – IUH và các lãnh đạo các cơ sở đào tạo, các học viên tham gia khóa tập huấn. Về phía trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh, có Th.S Trương Khánh Ly - Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng tham gia lớp bồi dưỡng.
Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tham gia lớp bồi dưỡng  kiểm định chất lượng giáo dục và áp dụng mô hình KOSEN  tại các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Công Thương

Yếu tố con người là nền tảng quyết định sự thành công của các mục tiêu chiến lược và các quy hoạch phát triển ngành Công Thương trong sự nghiệp CNH - HĐH đất nước và hội nhập kinh tế thế giới. Tuy nhiên, hiện nay chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ở nước ta còn chưa cao, chính vì thế Bộ Công Thương phối hợp với Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA thực hiện áp dụng mô hình đào tạo KOSEN - Nhật Bản nhằm phát triển nguồn nhân lực có khả năng sáng tạo và có kỹ năng thực tế cao, phục vụ cho mục tiêu CNH - HĐH đất nước đến năm 2020.

Theo bà Nguyễn Thị Lâm Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Công Thương chia sẻ: Dự án KOSEN (JICA – IUH) sẽ kết thúc phần I vào tháng 4 năm 2018. Dựa trên mô hình KOSEN, Bộ Công Thương đã và đang xây dựng các Dự án hợp tác quốc tế xoay quanh trục của mô hình KOSEN, cụ thể:

- Dự án ADB, 2018 - 2022 (10 trường tham gia);

- Dự án KFW, 2018 - 2022 (12 trường tham gia);

- Dự án AIG, 2017 - 2018 (4 trường tham gia);

- Dự án JICA - PIUS, 2018 2019 (4 trường tham gia);

- Đề án Đào tạo nhân lực chất lượng cao, theo cơ chế đặt hàng.

Bà Nguyễn Thị Lâm Giang nhấn mạnh: Đặc điểm của mô hình KOSEN là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp và đảm bảo 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Điểm đáng chú ý khác của mô hinh KOSEN là việc đào tạo không chỉ có lý thuyết mà hướng đến kỹ năng thực hành, khả năng sáng tạo của người học thông qua các hoạt động thực hành, nghiên cứu; sử dụng giảng viên có trình độ cao và thiết bị đào tạo tốt; đào tạo chất lượng cao với mô hình nhóm nhỏ,…

Khóa học diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 27 đến ngày 29/11/2017) với nội dung chính: Bối cảnh, ý nghĩa và tổng quan về mô hình đào tạo KOSEN; Tăng cường năng lực cơ bản và chuyên môn của sinh viên như những kỹ sư thực tiễn và sáng tạo; Củng cố tổ chức và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; Nuôi dưỡng tư duy của các sinh viên như những kỹ sư thực tế và sáng tạo; Phát triển sự sáng tạo của sinh viên; Hợp tác bên ngoài cho HRD của các kỹ sư thực hành và sáng tạo.