Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh

Phương pháp phân tích chiến lược kinh doanh đối với các doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường nước ta hiện nay

Kinh doanh trong cơ chế thị trường mở và ngày càng hội nhập, đòi hỏi các doanh nghiệp phải luôn trực diện với cạnh tranh, muốn thắng trong cạnh tranh doanh nghiệp phải thấy được vị thế của doanh nghiệp trên thị trường, phân tích điểm mạnh, điểm yếu cũng như các nhân tố ảnh hưởng đến vị thế đó. Bởi “thương trường là chiến trường, biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng”. Muốn vậy, đòi hỏi các doanh nghiệp phải thực hiện tốt quy trình quản lý chiến lược. Quy trình quản lý chiến lược gồm 3 giai đoạn đó là: Phân tích chiến lược, lựa chọn chiến lược và thực hiện chiến lược. Nội dung bài báo góp phần nâng cao năng lực của doanh nghiệp trong việc phân tích chiến lược kinh doanh, giúp doanh nghiệp nhìn nhận được vị thế của doanh nghiệp trên thị trường để có quyết định kinh doanh kịp thời, phù hợp.