Kế toán chi phí theo chuẩn mực kế toán quốc tế và chuẩn mực kế toán Việt Nam

Thứ ba - 15/03/2016 20:52
Việt Nam đã và đang hội nhập ngày càng sâu, toàn diện vào nền kinh tế thế giới. Tài chính, kế toán với tư cách là công cụ quản lý và một loại hình dịch vụ trong thị trường tài chính mở đã và đang hội nhập với thế giới như một quy luật tất yếu của sự phát triển. Việt Nam đã cam kết lộ trình mở cửa thị trường dịch vụ kế toán, kiểm toán. Hiện nay, phần lớn các công ty hoạt động tại Việt Nam áp dụng chế độ kế toán và hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS). Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động ở Việt Nam, theo yêu cầu của công ty mẹ, của các nhà đầu tư, của người cho vay vốn nước ngoài, hay do yêu cầu của thị trường chứng khoán nơi công ty niêm yết đòi hỏi phải sử dụng cả hệ thống kế toán và chuẩn mực kế toán quốc tế về kế toán (IAS/IFRS) hay các nguyên tắc kế toán được thừa nhận chung của Mỹ (US GAAP). Mặc dù cho đến nay, các VAS đã có những thay đổi rất lớn so với chế độ kế toán trước đó. Tuy nhiên vẫn còn một khoảng cách đáng kể giữa hệ thống kế toán Việt Nam và các chuẩn mực kế toán quốc tế IAS (IFRS). Nhận thức được tầm quan trọng của việc hiểu rõ những khác biệt giữa Chuẩn mực kế toán quốc tế và Chuẩn mực kế toán Việt Nam để vận dụng một cách phù hợp trong công tác kế toán, nhưng do phạm vi nghiên cứu của vấn đề này quá rộng nên tác giả chọn đề tài “Kế toán chi phí theo Chuẩn mực kế toán quốc tế và Chuẩn mực kế toán Việt Nam” để nhằm làm rõ hơn những điểm tương đồng và khác biệt của Kế toán chi phí trong Chuẩn mực kế toán quốc tế và Chuẩn mực kế toán Việt Nam.