Nghiên cứu khả năng xúc tác cho phản ứng oxi hóa phenol trong nước thải công nghiệp bằng H2O2

Thứ ba - 29/10/2013 02:46

Đất nước ta đang trên con đường công nghiệp hoá và hiện đại hoá, hàng trăm khu công nghiệp đã mọc lên ở khắp các tỉnh thành, hàng ngàn quy trình công nghệ đã được đưa vào sản xuất. Sự phát triển của công nghiệp đã tạo ra nhiều của cải cho xã hội, song lại thải ra một lượng lớn các chất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là chất thải hữu cơ khó phân hủy sinh học từ các nhà máy lọc hóa dầu, các nhà máy hóa chất: sản xuất phẩm nhuộm, tổng hợp polime,….. trong đó có phenol. Phenol là một chất khó phân hủy sinh học và có độc tính cao. Phenol có khả năng gây bỏng khi tiếp xúc với da, tạo nên các triệu trứng nôn mửa, chóng mặt, đau đầu, sút cân… ở người khi bị nhiễm độc nhẹ. Khi bị nhiễm độc nặng, phenol sẽ gây viêm gan, thận,… và có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy xử lí nước thải chứa phenol trước khi thải ra môi trường là rất cần thiết. Để xử lí nước thải chứa phenol người ta có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như: oxy hoá trong dung dịch nước bằng oxy không khí hoặc H2O2 nhờ xúc tác, xử lí bằng phương pháp điện hóa, hấp phụ trên vật liệu có cấu trúc mao quản …. Than hoạt tính đã được biết đến từ lâu, bên cạnh việc sử dụng trực tiếp làm xúc tác cho một số quá trình hóa học. Than hoạt tính còn được dùng làm chất mang xúc tác. Than hoạt tính có chứa một số kim loại chuyển tiếp như Fe, Cu, Mn, Co,… có khả năng xúc tác tốt cho quá trình chuyển hóa phenol trong nước bằng H2O2. Hiđro peoxit có thể bị phân hủy trên than hoạt tính và than hoạt tính chứa oxit kim loại chuyển tiếp để tạo thành gốc •OH. Gốc này có thế oxi hóa khá cao (E0 = +2,8 V) nên có khả năng oxi hóa dễ dàng nhiều chất hữu cơ trong nước với tốc độ lớn (108 – 109M-1.s-1) đến sản phẩm cuối cùng là CO2 và H2O. Mặt khác sự phân hủy H2O2 cho sản phẩm cuối cùng là H2O và O2 nên hiđro peoxit được xem là một tác nhân oxi hóa thân thiện với môi trường. Bài báo này trình bày các kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố đến khả năng xúc tác cho phản ứng oxi hóa phenol bằng H2O2 nhằm góp phần tìm kiếm chế tạo vật liệu dùng để xử lí nước thải chứa các chất hữu cơ độc hại.