Quan điểm của Hồ Chí Minh về chữ "cần" và ý nghĩa giáo dục đối với sinh viên trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh

Thứ tư - 29/08/2018 22:23
Từ ngàn xưa dân tộc Việt Nam đã hình thành nhiều truyền thống tốt đẹp. Những truyền thống ấy được lưu giữ suốt quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Có thể nói, một trong những truyền thống nổi bật nhất là đức tính cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất. Ông cha ta đã có câu: “Có công mài sắt có ngày nên kim” hay “Có làm thì mới có ăn”... Những câu ca dao, tục ngữ ấy đã thấm sâu vào tư tưởng của mỗi người dân và trở thành truyền thống quý báu của dân tộc. Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương của đức tính cần cù, chịu khó, vượt lên khó khăn để đạt được khát vọng, mục đích của mình. Người đã đưa ra quan điểm về chữ “cần” để răn dạy cán bộ, đảng viên. Ngày nay, trong công cuộc đổi mới toàn diện đất nước quan điểm của Người về chữ “cần” có ý nghĩa to lớn, đặc biệt là đối với thế hệ sinh viên- những chủ nhân tương lai của đất nước trước những tác động, biến đổi to lớn của kinh tế thị trường.
pthcm