'Không biết Sử thì tra… Google, nhưng có phải lúc nào cũng tra được Google?'

Chủ nhật - 17/11/2019 22:34
Bí thư thường trực Trung ương Đoàn chỉ ra thực tế 70% môn Sử thi THPT dưới điểm trung bình. Học sinh nêu nhiều lý do không thích môn Sử, hay nói 'không biết thì tra Google', tuy nhiên không phải lúc nào cũng tìm kiếm được trên mạng.
8h sáng 11-11 chính thức khai mạc cuộc thi "Tự hào Việt Nam" năm 2019

8h sáng 11-11 tại Trường THPT Amsterdam (Hà Nội), website http://www.tuhaovietnam.edu.vn chính thức khởi động mở màn cho cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc "Tự hào Việt Nam" lần thứ ba năm học 2019 - 2020.

Cuộc thi do Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục - đào tạo phối hợp tổ chức hướng đến học sinh đang theo học tại các Trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên cả nước.

Học Sử thể hiện khả năng tham gia vào các vấn đề xã hội

Tại lễ khai mạc, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn chỉ ra thực tế kết quả thi môn Sử THPT là 4,3 điểm, thấp nhất trong tổ hợp môn, trong đó có 70% điểm dưới trung bình, chỉ có 9,07% thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng khối C00 Văn - Sử - Địa.

"Các bạn có nhiều lý do để nêu ra việc không thích môn Sử, các bạn hay nói không biết thì tra Google, Wikipedia… tuy nhiên có phải lúc nào chúng ta cũng tra được Google đâu? Chẳng hạn trong quá trình giao tiếp gặp gỡ bạn bè quốc tế, trong quá trình khởi nghiệp, bạn phải thể hiện bản lĩnh, kiến thức của mình, khả năng tham gia của mình vào các vấn đề xã hội", anh Tuấn nói.

Năm nay bước sang năm thứ ba triển khai cuộc thi "Tự hào Việt Nam", anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết cuộc thi nhằm tạo sân chơi lành mạnh, khơi dậy tinh thần ham mê tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân tộc, bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc trong tuổi trẻ Việt Nam.

Nội dung cuộc thi xoay quanh kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam, các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước, các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, anh hùng liệt sĩ, những người Việt Nam xuất sắc trên các lĩnh vực...

Anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết bên cạnh thi trắc nghiệm trực tuyến, sản xuất video, điểm mới của cuộc thi lần này là thiết kế infographic về một sự kiện lịch sử Việt Nam giúp học sinh sáng tạo, đổi mới cách tiếp cận môn Sử.

65 thí sinh dự chung kết toàn quốc

Tham gia cuộc thi "Tự hào Việt Nam", thí sinh sẽ trải qua 3 vòng thi gồm: vòng thi tuần; vòng chung kết cấp tỉnh, thành phố và vòng chung kết toàn quốc diễn ra vào ngày 21 và 22-3-2020.

Thí sinh dự thi đăng ký vào website: http://www.tuhaovietnam.edu.vn , trải qua 4 phần thi: "Theo dòng lịch sử", "Giải mã lịch sử", "Danh nhân đất Việt" và "Tự hào Việt Nam".

Sau 8 tuần thi trực tuyến, mỗi tỉnh, thành sẽ chọn ra 20 thí sinh tham gia vòng chung kết cấp tỉnh, thành phố. Kết thúc vòng thi này sẽ chọn ra tối đa 65 thí sinh đại diện cho 63 tỉnh, thành phố tham gia vòng chung kết toàn quốc.

Bên cạnh tranh tài toàn quốc, thí sinh còn được tham gia phần xây dựng video giới thiệu về các sự kiện lịch sử hoặc địa danh, di tích lịch sử hoặc nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, giới thiệu về di tích văn hóa… Đồng thời, thiết kế inforgraphic về một sự kiện lịch sử Việt Nam.

Chung cuộc, ban tổ chức sẽ trao thưởng các vòng thi tuần, chung kết cá nhân cấp tỉnh và vòng chung kết với tổng giá trị giải thưởng là 300 triệu đồng.