Trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh tham dự Hội nghị tổng kết công tác giáo dục nghề nghiệp năm 2020

Thứ năm - 17/12/2020 21:21
Chiều ngày 17/12, tại TP Hạ Long, Sở LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị tổng kết công tác giáo dục nghề nghiệp năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Nhân dịp này, 12 tập thể, 14 cá nhân đã được Sở LĐ-TB&XH tặng giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong công tác đào tạo nghề.
   Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2020, công tác đào tạo nghề đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tỷ lệ qua đào tạo tăng lên hàng năm đạt 85%, trong đó tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt 45,5%. Tổng số học sinh, sinh viên và học viên tốt nghiệp năm 2020 là 34.509 người với 31.83 người được xếp loại học lực. Tỷ lệ người học có việc làm sau tốt nghiệp là 29.857 người, đạt 88,67% tổng người học tốt nghiệp. Đội ngũ giáo viên ngày càng được nâng cao. Số nhà giáo đạt chuẩn khối các trường cao đẳng, trung cấp chiếm trên 76%; khối Trung tâm GDNN-GDTX chiếm 80%; khối trường đại học có hoạt động GDNN chiếm 91,47%.
   Công tác phối hợp về GDNN giữa ba nhà: Nhà nước- Nhà trường- Nhà doanh nghiệp đã có sự chuyển biến tích cực. Trong năm 2020, đã giới thiệu, cung ứng 21.129 lao động cho các doanh nghiệp; Phối hợp tổ chức đào tạo với 62 doanh nghiệp; bồi dưỡng kỹ năng nghề cho 89 nhà giáo; Bồi dưỡng kỹ năng nghề nâng bậc cho 8.827 lao động.
   Để thực hiện mục tiêu trong năm 2021 đào tạo nghề nghiệp mới cho 38.000 người, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo tỉnh đạt 85,5% trong đó tỷ lệ có bằng cấp chứng chỉ đạt 46% năm 2021, Sở LĐ-TB&XH đề ra 3 nhóm giải pháp trọng tâm: Đổi mới và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về GDNN; Tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp, người sử dụng lao động trong GDNN; Chuẩn hóa các điều kiện đảm bảo chất lượng GDNN.
   Đồng thời thực hiện một số nhiệm vụ: Tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp; Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước trong GDNN; Gắn kết tuyển sinh, đào tạo với thị trường lao động, việc làm; Tăng cường gắn kết với doanh nghiệp; Chuẩn hóa các yếu tố đảm bảo chất lượng GDNN...
   Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh là trường Đại học có hoạt động GDNN, luôn chú trọng, tăng cường đào tạo gắn với thị trường lao động, việc làm. Trong năm 2020, sinh viên nhà trường tích cực tham gia Kỳ thi tay nghề tỉnh Quảng Ninh, Kỳ thi tay nghề Quốc gia. Tại hội nghị, các HSSV đạt thành tích tại Kỳ thi tay nghề Quốc gia năm 2020 đực trao giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp. Sinh viên Nguyễn Đình Khải, trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh vinh dự là một trong những thí sinh của tỉnh Quảng Ninh được trao giấy khen đạt Chứng chỉ nghề xuất sắc tại Kỳ thi tay nghề Quốc gia năm 2020.