Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh có 02 giải pháp đạt giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX, năm 2022-2023

Thứ ba - 19/12/2023 20:15
Vừa qua, tại TP Hạ Long, Liên hiệp các hội KHKT tỉnh đã tổ chức trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX, năm 2022-2023. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hà Hoàng Yến, Phó Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam; cùng các tác giả, nhóm tác giả tham gia hội thi.
   Được phát động lần đầu tiên vào năm 2007, đến nay, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh đã trở thành sân chơi trí tuệ bổ ích, tạo cơ hội cho các tập thể, cá nhân thỏa sức sáng tạo, đáp ứng nguyện vọng và đam mê khoa học kỹ thuật. Từ sân chơi này, nhiều giải pháp hữu ích, công nghệ tiên tiến đã được áp dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống, mang lại hiệu quả tích cực trong phát triển KT-XH và quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa của tỉnh.
   Tại hội thi năm nay, Ban Tổ chức đã nhận được  76 đề tài, giải pháp của các tác giả, nhóm tác giả tham gia ở 6 lĩnh vực: Nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường; công nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng; vật liệu, hóa chất, năng lượng; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; y dược; quản lý nhà nước, giáo dục đào tạo. Theo Ban Tổ chức, Hội thi lần này có nhiều đề tài, giải pháp chất lượng, được Ban Giám khảo và các chuyên gia đánh giá cao về tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng và hiệu quả KT-XH. Đây là những tín hiệu tích cực, khẳng định sức lan tỏa ngày càng sâu rộng của Hội thi tới các tầng lớp nhân dân, qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ vào thực tế đời sống, sản xuất kinh doanh phục vụ phát triển KT-XH ở các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh.
   Qua chấm điểm, xét giải, Ban Tổ chức đã thống nhất trao giải cho 43 đề tài, giải pháp đoạt giải. Trong đó có 4 giải Nhất, 7 giải Nhì, 13 giải Ba, 19 giải Khuyến khích. Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tham gia 02 giải pháp, trong đố có 01 giải pháp đạt giải Nhì, 01 giải pháp đạt giải Khuyến khích Hội thi:
* Giải pháp: Nghiên cứu chế tạo gạch không nung từ đá thải phát sinh trong quá trình khai thác mỏ than của nhóm tác giả: Hoàng Hùng Thắng, Phạm Đức Thang, Vũ Văn Trưởng, Vũ Đức Quyết, Lưu Quang Thủy, Nguyễn Thị Phương, Nguyễn Văn Đức, Tạ Văn Kiên - Đạt giải Nhì.
* Giải pháp: Nghiên cứu thiết kế, hoán cải, tái sử dụng quạt gió cục bộ, thiết bị điện thu hồi từ các mỏ hầm lò thành hệ thống phun sương, dập bụi của nhóm tác giả: Hoàng Hùng Thắng, Phạm Đức Thang, Lê Quý Chiến, Phạm Quang Tiến, Tạ Văn Kiên, Nguyễn Mạnh Hùng - Đạt giải Khuyến khích

Nhân dịp này, lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Nhất; Bằng khen của UBND tỉnh cho các tổ chức, đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, vận động, tổ chức, hưởng ứng tham gia Hội thi. Ngoài ra, các tác giả, nhóm tác giả cũng nhận được Bằng khen, Giấy khen của Liên đoàn Lao động và Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh.